Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất hiện nay

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc là gì?

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc là gì? Đây là một trong những câu hỏi được  rất nhiều người đặt ra hiện nay. Nhất là những ai có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Trong tiếng Việt, mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật có thể được hiểu là:

+ Đây là bản kê khai lý lịch của bản thân gồm có các thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, tuổi đời, họ tên của cha, mẹ và những người thân khác trong gia đình,.. Sơ yếu lý lịch tự thuật thường được dùng để làm giấy tờ, các tài liệu lưu trữ, phục vụ cho việc giải quyết công việc, làm hồ sơ các thủ tục hành chính, đơn nhập học, những thủ tục tố tụng... Đây chính là những thông tin căn bản nhất về một người.

+ Một bản lý lịch trích ngang hay còn được gọi là bản tóm tắt sơ lược lý lịch nhằm dùng cho việc xin việc.

+ Hồ sơ xin việc (CV).

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc là gì?

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm mới nhất hiện nay

Sơ yếu lý lịch là một trong những phần không thể thiếu khi bạn tìm kiếm việc làm cho chính mình, có không ít người bị nhầm lẫn mẫu sơ yếu lý lịch xin việc và CV xin việc làm là một. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn không đúng bởi những nội dung  trên sơ yếu lý lịch thường sẽ tóm lược, bao quát đầy đủ thông tin hơn trên CV xin việc làm.

Dưới đây chính là một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cơ bản nhất thường được dùng để gửi cho những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi bạn đi phỏng vấn, xin việc làm. Ở những vòng ngoài của quá trình xin việc thì các bạn có thể dùng syll bản sao, nhưng nhắc tới quan chức thì bạn bắt buộc cần phải sử dụng bản gốc để nhân viên cho vào quản lý hồ sơ.

Một mẫu sơ yếu lý lịch xin việc gồm:

  • Ảnh 4×6, họ tên, ngày sinh, nơi sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú, số chứng minh nhân dân.
  • Trình độ học vấn, trình độ lý luận chính trị, ngày tham gia Đoàn, ngày gia nhập Đảng.
  • Quan hệ gia đình: Họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi làm việc của cha mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng, con cái.
  • Tóm tắt quá trình đào tạo, quá trình công tác gồm có thời gian, tên đơn vị, địa điểm, chức vụ, ngành nghề và những băn bằng có liên quan khác.
  • Dưới cùng là chữ ký của nguyên đơn và con dấu của địa phương.

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Để tránh các bạn phải mất nhiều thời gian suy nghĩ, với lại tránh tình trạng cái nhớ cái không khi viết, hôm nay chuyên mục sẽ gửi tới bạn một số gợi ý là trước khi bắt tay vào viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc các bạn nên chuẩn bị trước những tài liệu dưới đây: sổ đăng ký hộ khẩu, các loại thẻ căn cước (của chính bạn, ba mẹ, chồng, con cái,…), kèm theo đó là những bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, thẻ hội đoàn, ..nếu có

Sau đó ghi tới phần nào các bạn chỉ cần mở những tài liệu có liên quan tới phần đó và sau đó thực hiện sao chép là xong. Còn đối với những bạn đi làm ở xa mà không thể mang theo sổ hộ khẩu, các loại thẻ công đoàn, bằng tốt nghiệp ... thì nên chụp lại ảnh và lưu lại vào điện thoại của chính mình. Khi nào cần điền thông tin thì các bạn chỉ cần mở ra xem mà không cần tới sự trợ giúp của người thân.

Bản sơ yếu lý lịch là thứ mà bản nhất định phải có dù có xin việc làm da giày tại một công ty nhỏ hay một chuyên viên xuất nhập khẩu tại một công ty lớn thì bạn vẫn luôn cần nộp bản sơ yếu lý lịch kèm theo CV hoặc hồ sơ xin việc lức đi làm.

Bắt đầu viết, mình sẽ hướng dẫn viết mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật từ trên xuống dưới nhé:

+ Họ và tên: Ghi rõ tên họ, tên đệm và tên trùng với thông tin trên chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

+ Giới tính Nam / Nữ: Giới tính là nam, viết “nam” nếu nữ, viết "nữ

+ Sinh: Viết ngày tháng năm sinh theo như trong giấy khai sinh, chứng minh thư và hộ khẩu chính xác.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Cung cấp thông tin về thôn (số phố), xã (phường), huyện (thành phố) nơi công dân đã đăng ký hộ khẩu thường trú theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở hiện tại: Sơ yếu lý lịch cần ghi rõ thông tin địa chỉ về nơi ở hiện tại, các thông tin về số nhà, đường phố thuộc huyện, thành phố.

+ Cần báo tin cho ai, ở đâu nếu cần: Ghi rõ những thông tin của người trong đó có địa chỉ, số điện thoại của người cần báo,..

+ Bí danh: Ghi chính xác các bí danh của bạn thân thường hay dùng, nếu như không có bí danh thì các bạn có thể bỏ qua.

+ Nơi sinh: Nơi sinh, ông, bà, cha, mẹ trường hợp đặc biệt có thể được viết bằng nơi sinh của người mẹ hoặc người nuôi từ nhỏ.

+ Dân tộc trong mẫu sơ yếu lý lịch xin việc: Ghi tên dân tộc của bạn là Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường ...

+ Tôn giáo: Cần phải ghi rõ ràng Phật giáo, Kitô giáo, tôn giáo bạn đang theo, hoặc không  theo tôn giáo nào thì có thể ghi vào trong đó là “Không”.

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Cung cấp thông tin về thành phần gia đình của bạn theo quy định của pháp luật, có thể là nông dân, công nhân, bần nông, trung nông,…

+ Thành phần gia đình hiện tại: Nếu gia đình của bạn thuộc thành nào thì điền chính xác thông tin vào đó như công nhân, công chức, viên chức, nhân viên hoặc thợ thủ công, binh sĩ, nhà văn, nhà báo ...

+ Trình độ học vấn: Viết 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa.

+ Trình độ ngoại ngữ: Ghi rõ những văn bằng ngoại ngữ có liên quan như tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nga.

+ Nhập ngày và ngày thành viên vào Đảng Cộng sản Việt Nam: Ghi ngày nhập kết nạp Đảng (Đảng bộ, đảng cơ sở, huyện hoặc chính quyền trung ương).

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

+ Ngày và địa điểm tiếp nhận Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Ghi rõ ngày và địa điểm tiếp nhận Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

+ Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Tùy thuộc vào trình độ đào tạo chuyên môn theo loại văn bằng mà bạn được cấp, trong đó giáo dục chuyên ngành, chính quy hoặc không chính quy, liệt kê tất cả các loại tài liệu liên quan.

+ Cấp độ được hưởng: Trình bày rõ thông tin về mức lương mà bạn đang hưởng.

+ Mức lương hiện tại: Mức lương hiện tại của bạn thuộc nhóm chuyên gia cao cấp, kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên ...

+ Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngữ, lý do: Xác định rõ ngày, tháng năm nhập ngũ, những ngày xuất ngũ kèm theo đó là lý do.

+ Quá trình hoạt động: Tóm tắt quá khứ từ thời thơ ấu đến khi  tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội.

+ Phần thưởng: Ghi rõ thông tin liên quan tới ngày tháng năm và những hình thức khen thưởng kèm theo đó trong mẫu sơ yếu lý lịch xin việc.

+ Kỷ luật: Cần ghi rõ ngày tháng năm, các lý do sai phạm và những hình thức kỷ luật theo quy định.

Chỉ cần điền đúng thông tin theo hướng dẫn như trên là bạn đã có một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn chỉnh nhất rồi đấy.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất về cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc mới nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể nắm được những kiến thức viết sơ yếu để phục vụ cho quá trình xin việc của chính mình được thuận lợi hơn.

Chúc người tìm việc sớm xin được việc và có nhiều những trải nghiệm hay cùng chuyên mục.