Gợi ý cách viết CV xin thực tập cho người ít kinh nghiệm

Với những bạn sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm làm việc, cũng chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ để xin, vậy CV xin thực tập là gì và viết như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho các bạn cách viết CV xin thực tập cho người ít kinh nghiệm. Bạn đọc cùng tham khảo nhé.

 1. CV xin thực tập là gì?

CV xin việc thì ai cũng đã biết và có thể viết được một CV xin việc hoàn hảo, nhưng CV xin thực tập chắc không phải ai cũng biết, cụm từ CV xin thực tập không phổ biến như cv xin việc nhưng nó cũng là một giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ. Vậy cv xin thực tập là gì?

CV xin thực tập cũng là một loại giấy tờ, trong bản CV xin thực tập là tóm tắt ngắn gọn những thông tin cơ bản về người xin thực tập, nó bao gồm những thông tin cơ bản , trình độ học vấn, kỹ năng, trình độ chuyên môn, các hoạt động ngoại khóa... và một số mục khác. Nhìn chung về cơ bản CV xin thực tập nó cũng gần giống với CV xin việc nhưng khác ở một điều là CV xin thực tập sẽ không nói nhiều về phần kinh nghiệm vì ở phần này người xin thực tập không có nhiều kinh nghiệm, mà cái họ có là những kỹ năng, kiến thức, các hoạt động xã hội có được từ khi còn đi học. Để hiểu hơn về CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường bạn có thể tham khảo nội dung tại địa chỉ: https://timviec365.vn/cv365/cv-sinh-vien-moi-ra-truong và về CV xin thực tập sẽ được trình bày nội dung ngay bên dưới đây. 

cv xin thực tập là gì

2. Những lưu ý khi viết CV xin thực tập

Thực tập là thời gian mà sinh viên, ứng viên được tham gia vào môi trường làm việc, được cọ sát học hỏi kinh nghiệm. Rất nhiều công ty lớn, tập đoàn lớn hiện nay đang có những chương trình về đào tạo ươm mầm những sinh viên có năng lực. Nếu được thực tập ở những công ty đó thì bạn sẽ được học hỏi rất nhiều, cơ hội việc làm sau này là luôn rộng mở vậy bạn cần chuẩn bị một CV thực tập thật ấn tượng và thu hút những nhà tuyển dụng đó. Một địa chỉ tạo các mẫu CV chất và hiệu quả chắc chắn sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho các thực tập sinh, CV xin việc 365 hiện đang là một trong các website cung cấp các mẫu CV hàng đầu hiện nay. Chỉ vài thao tác rất giản đơn là bạn sẽ tạo nhanh cho mình một mẫu CV, địa chỉ để bạn tham khảo tại đây: https://timviec365.vn/cv-xin-viec.

Tiếp theo bạn hãy chú ý một số lưu ý cho bạn khi viết CV thực tập để hoàn thiện một bản CV độc đáo và ấn tượng nhất.

2.1. CV xin thực tập đẹp, gọn gàng

Đẹp, gọn gàng là những yếu tố đầu tiên nhà tuyển dụng cảm nhận được khi cầm CV của bạn, vì mỗi một đợt thực tập ở những công ty lớn có rất nhiều hồ sơ được nộp vào để ứng tuyển, nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin của CV thực tập của bạn. Nhà tuyển dụng đánh giá đầu tiên sẽ là hình thức, chỉ mất khoảng 10 đến 15 giây cho hình thức của CV bạn, nếu hình thức tốt trình bày logic, đẹp mắt, ngắn gọn thì CV của bạn được nhà tuyển dụng xem sét tiếp nội dung.Bạn nên lựa chọn phông chữ dễ nhìn, phông chữ dành cho viết CV, để cỡ chữ 12 hoặc 13. Và đặc biết các bạn nên trình bày ngắn gọn những thông tin cần thiết, gói gọn trong 1 tờ A4 là hợp lý. Đấy là những lưu ý cơ bản về hình thức cho một CV đẹp, trình bày sạch sẽ gọn gàng.

2.2. Tạo ấn tượng trong CV thực tập

Khi bạn đã có một hình thức CV xin thực tập đẹp thì phần tiếp theo bạn cần quan tâm đó chính là nội dung, Với những CV thực tập thì điểm yếu chính là không có nhiều kinh nghiệm làm việc. Nhưng bạn đừng quá lo lắng hay bù đắp bằng những kỹ năng, kỹ năng bạn học được từ những năm tháng sinh viên, từ những công việc làm thêm bạn đã từng làm, nhà tuyển dụng đánh giá cao những bạn có nhiều kỹ năng, nhà tuyển dụng xem xét bạn có thể đi bao xa trong công việc. Để tạo được ấn tượng CV thực tập bạn cần phải làm nổi bất lến được mục kỹ năng, đưa vào CV thực tập những kỹ năng liên quan đến vị trí thực tập. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng kỹ năng, đặc biệt là đừng bỏ qua tài lẻ nào nhé, sẽ có rất nhiều ứng viên chính vì vậy mà việc lựa chọn một ứng viên có nhiều kinh nghiệm cũng là một tiêu chí.

2.3. Hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội

Hãy lấy hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội làm điểm nhấn cho CV thực tập của mình, hãy luôn nhớ phương châm đẹp khoe xấu che, với những thành tích trong câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện, chương trình từ thiện nó là những thế mạnh của CV xin thực tập nó là cái để bạn có thể nói cho nhà tuyển dụng biết bạn là người năng động hoạt bát, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, vì sinh viên thực tập chưa có nhiều kinh nghiệm nên những hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng mềm.

Bạn nên đi vào nêu chi tiết những hoạt động mà nó giúp ích cho công việc vị trí bạn đang ứng tuyển thực tập, nhà tuyển dụng sẽ hiểu bạn hơn, những hoạt động đó mang lại kết quả gì, bài học gì cho bạn nó là những điểm để nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn một cách chính xác và tốt hơn.

Những lưu ý khi viết cv thực tập

2.4. Mục tiêu rõ ràng là điểm công cho CV thực tập

Với những CV thực tập ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm, những mục tiêu và định hướng nghề nghiệp chắc chắn phải có và ghi được rõ ràng trong bản cv xin thực tập, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các cv xin thực tập có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, tiêu chí nhà tuyển dụng muốn giữ lại những ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Vậy nên nếu muốn CV xin thực tập của mình đốn tim nhà tuyển dụng bạn nên thể hiện mục rõ ràng cùng với sự phát triển của công ty, nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua ứng viên muốn xây dựng mục tiêu của mình cùng với sự phát triển của công ty. Chính vì vậy mà bạn hãy ghi những mục tiêu rõ ràng để có thể có được sự lựa chọn của nhà tuyển dụng. Không chỉ tạo CV tiếng Việt thực tập cần mục tiêu công việc rõ ràng mà khi bạn tạo CV tiếng Hàn ứng tuyển vào các công ty Hàn Quốc cũng cần ứng viên có được mục tiêu công việc rõ ràng. Nếu bạn muốn biết cách tạo CV tiếng Hàn thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-han để được hướng dẫn cụ thể.

2.5. Cẩn thận kiểm tra lại

Cẩn thận không bao giờ thừa, dù ở trường hợp nào hay tình huống nào thì việc bạn cẩn thận luôn là điều tốt, bạn nên cẩn thận kiểm tra lại nội dung, hình ảnh, lỗi chính tả, căn lề, màu sắc, phông chữ... trước khi gửi CV xin thực tập cho nhà tuyển dụng, sự cẩn thận được thể hiện qua cv, cv càng sạch sẽ, gọn gàng nhà tuyển dụng đánh giá càng cao bạn, chính vì vậy mà bạn nên nghiêm túc kiểm tra thật kỹ trước khi gửi cv. Kiểm tra xem mình đã gửi đúng địa chỉ email của nhà tuyển dụng chưa, kiểm tra mọi thứ trước khi quá muộn.

CV xin thực tập gửi đi đồng nghĩa với việc bạn không còn cơ hội sửa và gửi lại, sau khi gửi đi là thời gian bạn đợi nhà tuyển dụng thông báo lịch phỏng vấn, chính vì vậy mà email của bạn, số điện thoại bạn ghi trong CV xin thực tập phải là những thông tin thường xuyên bạn sử dụng để có thể trả lời lại ngay nhà tuyển dụng. Nếu thời gian chờ đời trả kết quả quá lâu bạn nên cẩn thận gọi điện đến nhà tuyển dụng để hỏi kết quả, để không bị mất cơ hội khi nhà tuyển dụng lựa chọn cv xin việc của bạn nhưng bạn lại không nhận được thông báo, đây là điểm bạn cần lưu ý khi thời gian chờ đợi kết quả vượt qua số ngày hẹn.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn sẽ viết được một CV xin thực tập ấn tượng, đẹp, chuẩn thu hút được nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công.