Hướng dẫn chi tiết cách làm đơn xin việc hay

Trước khi bước vào quá trình tìm việc làm đầy gian nan và thử thách thì hồ sơ xin việc luôn là thứ đầu tiên khiến nhà tuyển dụng có thể đánh giá và lựa chọn bạn hay không. Trong đó đơn xin việc có vai trò quan trọng đối với quá trình tìm việc làm, nó là phương tiện quảng cáo bản thân hiệu quả và nhanh chóng. Vì thế đừng ngại đầu tư thời gian và công sức để tạo cho mình một lá đơn xin việc hay và chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ với những cách tạo hồ sơ xin việc hiệu quả cũng như những mẫu hồ sơ xin việc chuyên nghiệp nhất bạn có thể tham khảo trên Timviec365.vn.

Dù là người đã đi làm lâu năm hay người mới tốt nghiệp thì khi viết đơn xin việc vẫn không khỏi lúng túng. Dưới đây là những thông tin giúp người đọc giải quyết được vấn đề này.

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc hiệu quả

Để viết đơn xin việc hiệu quả trước tiên bạn nên tham khảo những mẫu đơn xin việc đơn giản đã được các các ứng viên khác sử dụng và đã ứng tuyển thành công. Khi đó bạn chỉ cần chú ý về 4 phần chính và nội dung được trình bày như sau để nộp vào công ty mình mong muốn ứng tuyển:

Phần đầu tiên: Chào hỏi

Để thể hiện thái độ lễ phép của mình thì người tìm việc cần sử dụng từ ngữ một cách kính cẩn như: kính thưa, kính gửi... Nêu rõ tên riêng cùng với chức danh của người tuyển dụng nhận đơn xin việc nếu như bạn biết rõ. Điều này sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đối với nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn cũng nên nêu rõ tên nhà doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển ở phần này.

Phần thứ hai: giới thiệu bản thân

Sau phần chào hỏi là phần giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Trình bày rõ họ tên và lý do mà bạn biết tới thông tin tuyển dụng này là từ đâu. Đồng thời nói rõ vì sao bạn lại ứng tuyển tại vị trí công việc này. Nhiều người được giới thiệu công việc nhưng ngại không nói rõ nhưng đó là một sai lầm. Bởi những ứng viên được giới thiệu sẽ được ưu ái hơn các ứng viên khác rất nhiều nên nếu được giới thiệu thì bạn nên trình bày rõ. Người giới thiệu bạn vào vị trí công việc này có thể là người nhà, bạn bè, đồng nghiệp trước kia. Hoặc đây cũng có thể là thông tin tuyển dụng mà bạn tự tìm kiếm thông qua các trang báo, facebook, website công ty, trang tìm việc trực tuyến....

>>> Xem thêm: Kích thức chuẩn nhất của CV, bạn có biết?

Phần thứ ba: Nội dung chính

Đây là phần người tìm việc thể hiện những điểm phù hợp của bản thân đối với vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Đó có thể là những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc hay những thành tích mà bạn đã từng đạt được ở công việc cũ. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở phần này thì người tìm việc cần phải đọc kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng ở phần mô tả công việc cũng như những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra đối với ứng viên ở vị trí công việc này. Có như vậy thì bạn mới có thể thu hút nhà tuyển dụng quan tâm tới những thông tin mà bạn đưa ra. Tránh viết lan man những thông tin không liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Dù bạn có viết hay thế nào thì nhà tuyển dụng cũng sẽ gạt đơn xin việc của bạn qua một bên nếu như bạn không trình bày những thông tin mà họ mong muốn. Bởi ngoài đơn xin việc của bạn thì có rất nhiều đơn xin việc của các ứng viên tiềm năng khác đang chờ. Chính vì thế hãy trình bày nội dung phần này thật súc tích và ngắn gọn, tập trung vào những từ khóa chính để làm nổi bật những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn.

>>> Xem thêm: Cách tuyển nhân sự chất lượng cao

Ngoài trình bày kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thì đây cũng là phần mà bạn cần thể hiện những hiểu biết của bản thân đối với vị trí công việc cũng như doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Qua đó chứng minh được sự quan tâm của bạn tới công việc. Nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn đã nghiên cứu rất kỹ công việc thì mới nộp đơn ứng tuyển vào vị trí công việc này. Việc trình bày những hiểu biết của bản thân đối với doanh nghiệp còn cho thấy sự phù hợp của ứng viên đối với môi trường văn hóa của công ty.

Nếu có thể thì bạn nên nhắc tới một số những thành tích nổi bật trong các công việc trước đây có liên quan tới công việc này. Nó sẽ giúp cho bạn đánh bật những ứng viên tiềm năng khác. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng lựa chọn bạn chính là một quyết định đúng đắn của họ.

Phần thứ tư: kết thúc

Tổng quan lại những đặc điểm nổi bật của bạn để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn đối với công việc này. Qua đó bạn cũng khẳng định được năng lực cũng như mong muốn của bản thân được làm việc tại vị trí công việc đó. Sử dụng từ ngữ gợi nhắc nhà tuyển dụng về cuộc gọi hẹn phỏng vấn. Đính kèm với đơn xin việc là một bản CV để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu kỹ hơn về năng lực của bạn.

Cung cấp thông tin liên lạc của bạn đó là số điện thoại và email để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn khi có kết quả vòng loại hồ sơ và mời bạn đến phỏng vấn. Sẽ rất tiếc nếu như hồ sơ của bạn đạt yêu cầu mà lại thiếu thông tin liên hệ khiến nhà tuyển dụng không thể liên hệ với bạn được. Đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng vì họ đã đọc đơn xin việc của bạn nhé.

>>> Tham khảo: Chi tiết cách đăng ký dịch vụ chuyển tiền 2Friends Vinaphone