Trả lời phỏng vấn thông minh khi tìm việc làm tại Gia Lai

Khi nhận được lời mời tham gia phỏng vấn đồng nghĩa là bạn đã bước đầu tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên thử thách vẫn còn ở phía trước. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhà tuyển dụng cùng với vô vàn những câu hỏi và tình huống bất ngờ. Chính vì thế mà việc chuẩn bị những câu trả lời ấn tượng sẽ giúp cho bạn có cơ hội trúng tuyển vào những công việc mà bản thân mong muốn. Vậy trả lời phỏng vấn thông minh khi tim viec lam tai gia lai như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cách trả lời phỏng vấn thông minh khi tìm việc làm tại gia lai 

Tưởng tượng 5 năm sau bạn sẽ như thế nào?

Đây là câu hỏi sẽ giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được mục tiêu nghề nghiệp và kế hoạch trong tương lai của bạn. Họ không quan tâm đến việc bạn muốn leo cao đến đâu mà muốn biết bạn có những kỹ năng và kế hoạch gì để thực hiện mục tiêu đã đề ra. Bạn không nên trả lời quá thông minh hay quá kém cỏi so với khả năng thực của mình.

Tưởng tượng 5 năm sau bạn như thế nào?

Lời khuyên dành cho bạn là trong khoảng 5 năm, bạn nên đề cập đến mục tiêu công việc có thể đóng góp gì cho công ty. Hãy suy nghĩ về việc bạn có thể đạt được những gì khi đảm nhiệm vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn nên thể hiện rằng sẽ cống hiến hết mình cho công việc và sự phát triển của công ty. Bạn cũng có thể chia sẻ được những điều mà bạn muốn cải thiện hoặc nâng cao trong tương lai gần, tuy nhiên phải cẩn thận nếu đó không phải là lĩnh vực chuyên môn mà công ty cần. 

  • Kỹ năng xây dựng  chủ đề thuyết trình vui mang lại cho bạn một buổi phỏng vấn hiệu quả cao trong không khí vui vẻ cũng như cơ hội việc làm tuyệt vời chờ bạn tham gia.

Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Đây là một câu hỏi khác biệt. Điều bạn cần chứng tỏ với họ là sẽ thật đáng tiếc nếu như công ty không tuyển dụng bạn cho vị trí đang trống. 

Bạn không chỉ cần chia sẻ cách bạn đáp ứng mọi tiêu chí mà họ tìm kiếm mà hãy bổ sung thêm hai đến ba khả năng mà có thể nhà tuyển dụng thậm chí không biết rằng họ cần. Từ đó cho nhà tuyển dụng thấy bạn không chỉ là một ứng viên có thể đáp ứng nhu cầu của họ ngay hiện tại mà còn trong tương lai dài. Bạn cũng có thể chia sẻ những điều bạn đạt được trong quá khứ, một bài học kinh nghiệm có thể khiến bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Để trả lời cho câu hỏi này bạn nên chú ý đến hai khía cạnh là nội dung và chất lượng 

Về nội dung: nhà tuyển dụng muốn biết bạn cảm thấy có thể phù hợp với công việc và văn hóa công ty nhanh chóng hay không. Bạn cần hiểu được lý do tại sao những người khác thích làm việc ở đó. Đây có thể là một nơi tuyệt vời để nâng cao kỹ năng của bạn, nơi có những thách thức lớn giúp cho bạn hoàn thiện bản thân hoặc nó sẽ cho phép bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Về chất lượng: nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn đến đây không chỉ quan tâm đến công việc và tiền lương. Họ muốn nghe những gì bạn muốn làm và nơi tốt nhất để làm điều đó. 

Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Bạn biết gì về chúng tôi?

Điều nay thực sự là một thử nghiệm. Nếu bạn không tìm hiểu về công ty thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn không nghiêm túc khi làm việc ở đó. 

Việc tìm hiểu thông tin về công ty là một trong những bước bắt buộc phải làm trước khi bạn ứng tuyển  vào một công việc bất kỳ. Nhà tuyển dụng muốn các ứng viên thực sự quan tâm, có những hiểu biết nhất định đến công việc và công ty chứ không đơn giản là họ muốn có một công việc nào đó. Nếu tận dụng tốt lợi thế của bất kỳ nguồn thông tin, bạn có thể tìm hiểu về sứ mệnh và văn hóa của công ty để từ đó, thể hiện sự tự tin và mong muốn được làm việc cho công ty tới nhà tuyển dụng. 

Mọi người nhận xét về bạn như thế nào?

Việc bạn cho người phỏng vấn biết ý kiến khách quan của những người khác về mình chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân mình. 

Đây cũng là một cơ hội giúp bạn trở nên nổi bật nếu tận dụng tốt điều này. Mọi người đều nói chung chung rằng bạn là một nhân viên chăm chỉ và giao tiếp tốt,... Nhưng nếu chỉ nói một cách khái quát như vậy thì bạn sẽ dễ dàng bị chìm nghỉm trong vô vàn hồ sơ  sáng giá khác. 

Hãy sáng tạo bằng cách kể một câu chuyện giữa bạn và đồng nghiệp cùng những điều mà họ nhận xét về bạn. Người phỏng vấn sẽ muốn biết lý do tại sao mọi người nghĩ bạn xứng đáng với những mỹ từ đó. 

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Điểm mạnh và điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Điểm mạnh hay lợi thế của bạn là cái gì đó mà nhà tuyển dụng cần. Bạn có thể có nhiều ưu điểm, nhưng chọn một trong những điều mà họ cần nhất. Hãy chia sẻ một điểm nổi bật nhất làm cho họ nghĩ rằng họ cần phải thuê bạn ngay lập tức. 

Mọi người đều biết câu hỏi về "điểm yếu lớn nhất" là một cái bẫy và đều biết rằng các ứng cử viên sẽ nói một cái gì đó nhàm chán. Bạn cần thừa nhận rằng bản thân có những điểm yếu và không hoàn hảo nhưng hãy kèm theo kế hoạch khắc phục và cải thiện điều đó. 

Khi nào bạn có thể bắt đầu?

Hãy cẩn thận với câu hỏi này vì một vài lý do. Trước hết nó không có nghĩa là bạn đã nhận được công việc. Bạn cần phải cảnh giác và giữ bình tĩnh cho đến hết buổi phỏng vấn. 

Nếu bạn vẫn đang làm việc ở một công ty khác, bạn nên thành thật về thời gian bạn có kết thức và bàn giao công việc. Nếu bạn có thể bắt đầu ngay lập tức bạn, bạn chắc chắn bạn có thể bắt đầu vào ngày mai, cảm giác cấp bách và sự phấn khích khi bắt đầu một công việc tại một công ty mới luôn là một điều tốt. 

Bạn hãy nhớ rõ nhưng câu hỏi trên chi dù bạn chỉ tìm việc làm thêm ở Gia Lai thì vẫn có thể gập những câu hỏi dạng như vậy đấy. Luyện tập thật tốt để buổi phỏng vấn trở nên dễ dàng nhé.

Vậy bí quyết nào giúp cho buổi phỏng vấn thành công?

1. Học cách chấp nhận điểm yếu của bản thân

Các nhà tuyển dụng rất thích hỏi các ứng viên: “Đâu là điểm yếu của anh/chị?” Đây là câu hỏi mà tính dò xét chỉ có 3 còn 7 phần là kiểm tra sự trung thực của bạn. Tuy nhiên, thực tế có rất ít người trả lời trung thực cho câu hỏi này. Họ thường cố gắng trả lời chung chung hoặc tranh thủ cơ hội nào đó để gắng kèm thêm điểm tích cực nào đó về bản thân nhưng “ngụy trang” thành nhược điểm.

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá thành thật trong trường hợp này. Mạnh dạn nói về những điểm yếu của bản thân nhưng sự khôn khéo chính là chọn lựa những điểm yếu không liên quan đến công việc mà bạn đang dự tuyển.

Chẳng hạn như bạn có thể mạnh dạn nói rằng mình là một người không có hứng thú với những con số và tính toán khi bạn đang ứng tuyển cho một ví trí thiết kế đồ họa chẳng hạn. Sự thông minh sẽ khiến bạn trở nên nổi bật giữa đám đông

Luôn thể hiện sự tự tin

2. Mỉm cười

Hãy mỉm cười ngay khi bạn nghe câu hỏi và kết thúc nó, một cử chỉ nhẹ nhàng nhưng nó có sức mạnh vô hình khi có thể trấn an tinh thần của bạn và giải tỏa áp lực của buổi phỏng vấn. Hơn hết nó còn là một nét duyên dáng khi bạn đang kể về yếu điểm của mình cho thấy được sự lạc quan của chính bạn. Tất nhiên khi làm được điều này chắc hẳn bạn sẽ nổi bật hơn các ứng viên khác. Xem thêm: Các câu hỏi mà các bạn thường gặp khi phỏng vấn

3. Chuẩn bị trước cho những câu hỏi mà it người nghĩ đến

Đối với những vị trí tuyển dụng lãnh đạo hoặc các công việc cần sự nhạy bén và linh hoạt thì các nhà tuyển dụng rất ưa thích đưa ra những câu hỏi từ trên trời rơi xuống. Điều mong muốn ở họ không phải là một câu trả lời chính xác vì đôi khi bạn có thể ăn may vì biết trước. Do đó cho dù có ăn may thật thì cũng nên giữ vẻ bình tĩnh rồi trả lời họ. Còn nếu không được may mắn thì cũng đừng lo, hãy tự tin vào chính bản thân đây cũng chính là dịp bạn tự thử thách sự nhạy bén của mình đấy.

4. Giữ bình tĩnh khi tình hình xấu đi

Thực tế thì đôi khi chúng ta có chuẩn bị kỹ nhưng do nhiều yếu tố khách quan khác mà dẫn đến các tình huống hay câu trả lời không được như ý. Đừng quá lo lắng, sự mát bình tĩnh sẽ càng khiến công việc rời xa bạn hơn. Hãy hít thở thật sâu nở một nụ cười xóa bớt áp lực. Mọi chuyện rồi sẽ ổn, ấn tượng cuối cùng mới là ấn tượng sâu sắc nhất.

5. Tìm hiểu về người phỏng vấn bạn trước cuộc phỏng vấn

Thông thường thì người mời bạn phỏng vấn cũng chính là người tuyển dụng bạn. Thế thì tại sao không bỏ một chút thời gian tìm hiểu về họ nhỉ? một số thông tin như tính cách, tuổi tác, thâm niên sẽ phần nào giúp bạn hình dung ra được phong cách nói chuyện của người đó.

6. Nhấn mạnh việc bạn phù hợp với văn hóa công ty

Thời đại xin việc qua bằng cấp đã qua rất lâu rồi, các công ty cần người có thể hòa nhập và có ích cho họ. Vì thế thay vì nhấn mạnh vào việc bạn có bao nhiêu tấm bằng thì hãy thể hiện mình có văn hóa phù hợp với công ty cũng như kiến thức phục vụ cho công việc.

7. Sử dụng những ngôn nhiệt tình 

Đừng quá cứng nhắc trong câu từ, nếu bạn không muốn bị đánh giá là một con người khó gần gũi. Tất nhiên cũng không phải là sổ sàng mà là những câu nói nghiêm túc pha lẫn những nụ cười hoặc một vài câu nói đùa đúng thời điểm sẽ làm cho họ rất muốn nói chuyện với bạn.

8. Kết thúc một cách mạnh mẽ

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn có muốn hỏi thêm gì về công việc hay công ty không? thì đừng có thở phào nhẹ nhõm vì nghĩ rằng đã xong buổi phỏng vấn nhé. Hãy hỏi ngay về các chế độ và quyền lợi của mình nếu được làm trong công ty. Nếu họ trả lời bạn một cách nhiệt tình thì bạn đã có được kết quả cũng như biết thêm về quyền lợi của mình. Tất nhiên nếu ngược lại là một câu trả lời hời hợt thì có nghĩa là bạn chưa chắc sẽ được nhận và họ không muốn bạn biết quá nhiều về công ty. Không phải đây là điều quá tồi tệ, bạn sẽ biết là mình nên làm gì tiếp theo chứ không phải là một sự chờ đợi trong thất vọng.

Cảm ơn sau buổi phỏng vấn

9. Một câu cảm ơn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn

Dù ít hay nhiều, thành công hay thất bại thì họ cũng đã dành thời gian và cho bạn những kinh nghiệm phỏng vấn. Sự tử tế sẽ khiến họ nghĩ lại nếu có ý nghĩ loại bạn sau cuộc phỏng vấn này.

10. Thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn

Sự khôn khéo luôn nằm trong cách ứng xử, một email không có gì là quá khó khăn, nó vừa là một lời nhắc cũng như là một điểm nổi bật của riêng bạn, hãy thử nghĩ xem nhà tuyển dụng đang phân vân không biết chọn người nào thì nhận được email của bạn. Chắc hẵn không ai lại không thích làm việc với những người tử tế cả 

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những kinh nghiệm nhất định để thành công trong buổi phỏng vấn khi tìm việc làm tại gia lai. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!