Việc làm phục vụ - Đôi nét về cơ hội và nhu cầu của thị trường

1. Việc làm phục vụ và những điều cần biết

1.1. Nhân viên phục vụ là gì?

Bạn muốn tìm một việc làm ngành phục vụ? Vậy bạn có hiểu nhân viên phục vụ là gì? Nhân viên phục vụ là những người thuộc bộ phận tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Trong tiếng anh nhân viên phục vụ thường được gọi là các waiter là những người đảm nhiệm vai trò tiếp đón khách hàng, ghi nhận order của các hàng, sau đó chuyển xuống bộ phận bếp để làm đồ ăn cho khách.

việc làm phục vụ

 

Nói dễ hiểu hơn là nhân viên phục vụ là người được thuê bởi người sử dụng lao động để làm các công việc tại một nhà hàng, tu điểm ẩm thực cố định, lưu động. Họ phục vụ khách hàng từng việc cung cấp cho khách các món ăn, đồ uống theo những gì khách yêu cầu.

Ở Trung Quốc thời xưa thì nhân viên phục vụ được gọi là các “tiểu nhị” là những công việc bưng bê, rót nước tiếp khách và ghi thực đơn cho khách hàng. Ngày nay với sự phát triển của xã hội thì các ngành dịch vụ phục vụ nhu cầu của con người cũng trở nên đa dạng hơn. Việc làm phục vụ không chỉ con là công việc của các quán ăn nhà hàng mà ngày nay nó còn là một công việc phổ biến ở các lĩnh vực khách như: khách sạn, quán nước, quán cafe,…

Việc làm phục vụ làm một công việc phổ biến hiện nay, đây là một lựa chọn về việc làm thêm của rất nhiều các bạn sinh viên hiện nay có nhu cầu đi làm để tạo thêm thu nhập vào thời gian rảnh rỗi. Vừa có thêm thu nhập lại vừa có thêm kinh nghiệm cho bản thân từ các việc làm ngành phục vụ mang lại

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm phục vụ tại những tỉnh thành lớn như Đà Nẵng thì việc tham khảo những thông tin việc làm nhà hàng khách sạn tại  https://timviec365.vn/viec-lam-khach-san-nha-hang-tai-da-nang-c8v26 đem đến những cơ hội việc làm phù hợp và hấp dẫn cho bản thân lựa chọn.

1.2. Việc làm ngành phục vụ bao gồm những công việc gì?

Để làm việc trong các ngành phục vụ bạn cần biết công việc của nhân viên phục vụ thường ngày phải làm là những công việc như thế nào. Việc làm phục vụ của nhân viên phục vụ làm hàng ngày đó là:

+ Tiếp đón khách hàng: Đây là tiêu chuẩn cơ bản về việc làm của một nhân viên phục vụ, bất kể người khách hàng nào khi tham gia sử dụng bất kể một dịch vụ nào đều mong muốn được tiếp đón nhiệt tình và cẩn thận. Chính vì vậy, để tạo thiện cảm tốt trong lòng khách hàng cũng như giúp khách hàng có thiện cảm với nhà hàng, người nhân viên phục vụ cần phải tiếp đón khách hàng của mình và xếp chỗ cho khách sao cho tâm trạng khi mới vào của khách thật tốt đẹp và vui vẻ, hài lòng về thái độ tiếp đón của nhân viên

+ Sau khi tiếp đón khách hàng xong bạn xếp chỗ cho khách và việc làm phục vụ của bạn tiếp theo cần phải làm là giới thiệu thực đơn, của nhà hàng, quán ăn, quán nước, quán cafe với khách hàng để khách hàng lựa chọn thực đơn phù hợp với nhu cầu của mình. Ghi các món mà khách order lại và chuyển thực đơn đó cho bộ phận bếp của nhà hàng để làm món cho khách

+ Sau khi đồ ăn được mang ra bạn cần kiểm tra lại các món ăn, đồ uống đúng theo yêu cầu của khách chưa và mang ra phục vụ người khách hàng đó. Đây là một công việc rất cơ bản của một người phục vụ cần làm khi làm việc tại bất kỳ một lĩnh vực nào ở vị trí là nhân viên phục vụ.

+ Bạn cần phục vụ khách hàng trongsuoots khoảng thời gian mà khách dùng bữa tại nhà hàng, khách sạn, quán nước để có thể kịp thời phục vụ khách khi khách hàng có nhu cầu cần đến người phục vụ và xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra của khách hàng khi dùng bữa tại nhà hàng, khách sạn đó.

+ Việc làm phục vụ tiếp theo trong chuỗi các công việc của bạn đó làm dọn dẹp bàn ăn của khách đã sử dụng và thay toàn bộ các dụng cụ mới cho các vị khách tiếp theo của mình. Cần dọn dẹp nhanh chóng nhưng phải thật vệ sinh để các khách hàng sau vẫn thấy được sự vệ sinh sạch sẽ của nhà hàng, khách sạn. Đó cũng là thể hiện “cái tâm” của một người phục vụ luôn đề cao lợi ích tập thể và làm vừa lòng khách hàng của mình.

+ Tư vấn và giải đáp cho khách hàng các thắc mắc của hộ về dịch vụ của nhà hàng, khách sạn nơi mình đang làm việc.

Đây là những công việc hàng ngày của việc làm phục vụ cần có, yêu cầu về công việc không nhiều nên đây là công việc phù hợp với rất nhiều các đối tượng khác nhau muốn tìm việc làm và có cơ hội để làm việc tại vị trí nhân viên phục vụ ở bất kỳ đâu.

2. Cơ hội tìm việc làm ngành phục vụ

2.1. Cơ hội phát triển việc làm phục vụ

Với sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam trong nền kinh tế thế giới. Để chuyển mình phát triển kịp theo sự phát triển chung của kinh tế thế giới đó là sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế nước ta. Việt Nam xuất phát từ nền nông nghiệp lạc hậu, đến nay đã có sự tiến bộ hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cơ cấu nền kinh tế của đất nước chuyển dịch theo hướng tích cực hơn. Cơ cấu nền kinh tế chung là đẩy mạnh phát triển công nghiệp dịch vụ trong cả nước. Với các chính sách nhằm thúc đẩy cho các ngành dịch vụ phát triển đây cũng là cơ hội để các ngành phục vụ ở nước ta được phát triển. Cơ hội tìm việc làm cũng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là tìm việc làm phục vụ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tìm việc làm ngành phục vụ không còn là khó khăn với các bạn trẻ nữa khi mà các ngành dịch vụ phát triển đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người về ăn, mặc ở. Chính nó tạo động lực cho việc tìm kiếm việc làm phục vụ trở lên dễ dàng hơn trong thời đại phát triển ngày nay. Nhà hàng, quán xá, quán nước, khách sạn mọc ra ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đời sống con người ngày nay. Đây chính là cơ hội để tìm việc phục vụ của nguồn lao động ở nước ta trở lên dễ dàng hơn.

Cùng với sự mở cửa hội nhập quốc tế hiện nay, kèm theo đó là những dịch vụ chất lượng, phục vụ cho các khách hàng trong nước và khách hàng quốc tế. Nhu cầu về một đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn này là rất cao với một mức lương cao hơn hẳn so với mặt bằng trung về lương của một nhiên viên phục vụ bình thường. Cơ hội tìm việc làm ngành phục vụ tại những nơi mang tầm quốc tế cũng trở nên cao hơn đòi hỏi người lao động cần đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của nguồn lao động ngành phục vụ hiện nay.

cơ hội việc làm phục vụ hiện nay

 

2.2. Gợi ý một số công việc làm phục vụ “hot”

Phục vụ trở thành một công việc “hot” hiện nay được nhiều người lựa chọn bởi nó ít yêu cầu về trình độ, và phù hợp với tất cả mọi người. Không chỉ thế ngành phục vụ ngày này còn được linh hoạt về thời gian giúp cho việc thuê nhân viên phục vụ trở nên đa dạng hơn, đặc biệt là một trong số những lựa chọn hàng đầu của sinh viên về tìm kiếm các công việc làm thêm. Gợi ý cho các bạn một số lĩnh vực ‘hot” tuyển nhân viên phục vụ cho các bạn có nhu cầu tìm việc ngành phục vụ.

* Nhân viên phục vụ tại khách sạn

Bạn đang có nhu cầu tìm việc làm phục vụ thì bạn có thể nghĩ đến vị trí nhân viên phục vụ tại khách sạn. Công việc của bạn khi làm việc tại vị trí là một nhân viên phục vụ tại khách sạn thì có hai lựa chọn cho bạn là nhân viên phục vụ buồng phòng và nhân viên phục vụ bữa ăn cho khách. Với mỗi vị trí thì sẽ có những công việc phục vụ cụ thể khác nhau. 

Khi bạn làm việc phục vụ tại khách sạn, đặc biệt là tại các khách sạn lớn, các khu nghỉ dưỡng thì bạn cần có yêu cầu về giao tiếp tốt, đặc biệt là về khả năng giao tiếp tiếng anh của bản thân, cần có tác phong trong công việc thật chuyên nghiệp và có yêu cầu về ngoại hình cũng như sự linh hoạt trong công việc

Khi làm việc tại vị trí là nhân viên phục vụ trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng,.. thì mức lương được trả cho bạn rơi vào từ 5 triệu đến 15 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào quy mô của khách sạn đó. Khách sạn càng lớn, chất lượng phục vụ càng cao, yêu cầu về phục vụ của nhân viên khắt khe thì mức lương bạn nhận được là xứng đáng. Không chỉ được hưởng quyền lợi về mức lương, khi làm nhân việc phục vụ tại khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng bạn còn có cơ hội được hưởng quyền lợi về các chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách phúc lợi của doanh nghiệp với nhân viên của mình.

* Nhân viên phục vụ tại nhà hàng

Nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cao, cùng với đó là sự du nhập của các nền ẩm thực đa dạng trên thế giới khiến cho hàng loạt các nhà hàng khách nhau mọc lên. Nếu bạn đang muốn tìm việc ngành phục vụ, vậy bạn đã nghĩ đến làm nhân viên phục vụ tại nhà hàng chưa? Tìm việc làm phục vụ tại nhà hàng không khó với số lượng nhà hàng liên tục được mở ra ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu về ẩm thực của con người. Nhu cầu tuyển dụng một đội ngũ nhân viên phục vụ là rất lớn cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn cũng dễ dàng hơn.

Việc tìm kiếm việc làm phục vụ của bạn khá dễ dàng trong thời đại ngày nay. Khi làm việc tại vị trí này thường khá dễ dàng để ứng tuyển vào vị trí làm việc đó, các nhà hàng chất lượng cao đi vào hoạt động ngày càng nhiều, các nhà hàng mang chuẩn quốc tế cũng được mở rộng rất nhiều tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Không giống như trước đây, khi làm việc phục vụ tại các nhà hàng Việt Nam với quy mô nhỏ chất lượng phục vụ tương đối, thì ngày nay bạn sẽ có cơ hội được làm việc chuyên nghiệp tại các nhà hàng quốc tế với chất lượng phục vụ yêu cầu cao cùng với các mức lương hấp dẫn thu hút một lực lượng lao động vào bởi mức lương hấp dẫn hơn các công việc giống như vậy nhưng mức lưng không bằng.

Mức lương trung bình của nhân viên khi làm phục vụ tại nhà hàng là trung bình từ 5 triệu – 7 triệu đồng/ tháng. Với các nhà hàng yêu cầu cao về chất lượng phục vụ và yêu cầu tuyển chọn mức lương trung bình được trả cho vị trí nhân viên phục vụ tại đây là từ 7 triệu – 9 triệu đồng/ tháng.

* Nhân viên phục vụ tại quán cafe

Làm phục vụ tại các quán cafe là một lựa chọn hay cho các bạn. Đây cũng là một lựa chọn việc làm của rất nhiều bạn sinh viên mong muốn làm thêm và tìm kiếm việc làm phục vụ cho bản thân để tạo thêm thu nhập phục vụ sinh hoạt các nhân hàng ngày của bản thân. Rất nhiều các bạn trẻ đặc biệt là sinh viên lựa chọn việc làm thêm của mình tại các quán cafe, quán nước, quán trà sữa,.. Nhu cầu của con người ngày càng cao nên việc tìm việc làm cho mình ở các quán cafe cũng dễ dàng hơn.

Thời gian làm việc của các ca cho sinh viên cũng rất linh hoạt để phù hợp với thời gian học và thời gian đi làm của các bạn. Làm việc tại các quán nước này cũng rất đơn giản và làm các công việc như làm tại các vị trí nhân viên phục vụ tương tự.

Khi làm việc tại vị trí nhân viên phục vụ tại các quán cafe thì mức lương bạn nhân được cho vị trí này thường được các nhà tuyển dụng trả với mức lương từ 4 triệu – 6 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào khối lượng công việc của bạn và quy mô của doanh nghiệp mà người thuê sẽ trả cho bạn một mức lương theo với thỏa thuận ban đầu hai bên đã thống nhất.

Qua những chia sẻ về một vài lĩnh vực bạn có thể làm việc tại vị trí nhân viên phục vụ sẽ giúp ích cho bạn và lựa chọn được cho mình một công việc hoàn hảo và phù hợp với bản thân mình nhất.

  • Xem thêm thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên bán hàng, một trong những vị trí việc làm đem lại thu nhập cao và có sơ hội phát triển trong thời buổi hiện nay, truy cập ngay  https://timviec365.vn/viec-lam-tu-van-c29v0 để nắm bắt những thông tin cập nhật mới nhất.

2.3. Tìm việc làm phục vụ ở đâu?

Để có thể tìm kiếm việc làm ngành phục vụ cho mình có rấ nhiều cách cho bạn lựa chọn bởi sự đang dạng của ngành phục vụ hiện nay, cũng như việc nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên phục vụ nhiều nên việc tìm kiếm việc làm phục vụ với bạn thật dễ dàng và bạn còn có quyền lựa chọn là làm việc tại đâu cho phù hợp với bản thân mình nhất.

Thông tin tuyển dụng về vị trí nhân viên phục vụ bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các phương tiện truyền thông khác nhau như: trên các trang web tìm việc làm, trên các website trên google, trên báo, chí, tivi, đài, trên mạng xã hội, qua bạn bè giới thiệu, thậm chí là khi các bạn đi trên đường cũng có rất nhiều các tiwf quảng cáo tuyển dụng việc làm phục vụ dán rất nhiều trên đường. Bạn có thể thoải mái lựa chọn và tìm việc phục vụ cho mình theo ý thích của bản thân và độ phù hợp với công việc.

3. Tuyển dụng ngành phục vụ cần đáp ứng yêu cầu gì?

Bạn cần có đủ những kỹ năng sau để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng không quá khắt khe khi làm việc tại vị trí nhân viên phục vụ. Tuyển dụng phục vụ thường có những yêu cầu như sau:

tuyển dụng việc làm phục vụ

 

3.1. Kỹ năng giao tiếp

Khi làm việc tại vị trí là một nhân viên phục vụ tại bất kỳ lĩnh vực nào thì đều cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Bởi nhân viên phục vụ là người sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với khách hàng từ khi học bước vào quán cho đến khi họ ra khỏi quán bạn đều cần đến kỹ năng giao tiếp với họ. Việc bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho việc phục vụ rất nhiều và sự đánh giá tốt của khách hàng về bạn. Không người khách hàng nào khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn,… đều mong muốn được người phục vụ tận tình, và tạo thiện cảm, việc giao tiếp lịch sự với khách sẽ giúp khách hàng thoải mái và muốn quay lại sử dụng tiếp dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang làm

3.2. Kỹ năng ngoại ngữ của bản thân

Với sự hội nhập hiện nay của Việt Nam, việt nhân viên phục vụ không chỉ là cần có kỹ năng giao tiếp tốt mà cong cần phải có kỹ năng về ngoại ngữ để giao tiếp tốt với khách hàng của mình. Các nhà hàng, khách sạn quốc tế để thu hút người khách nước ngoài. Tiếng anh trở thành ngôn ngữ quan trọng và phổ biến trong việc giao tiếp thông dụng hàng ngày. Để thực hiện tốt nhất được công việc của mình và làm tốt việc làm của mình được tốt hơn với các vị khác nước ngoài của mình.

3.3. Kỹ năng về giải quyết vấn đề

Sẽ được làm với các hàng hàng khác nhau nên bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề cụ thể và cần thiết của mình để giải quyết các vấn đề phát sinh trong các hoàn cảnh khi làm việc phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn. Không chỉ vậy còn cần phải có cách giải quyết để làm khách hàng của mình hài lòng với dịch vụ của doanh nghiệp, dễ chịu hơn. Đây là các kỹ năng phục vụ cần có của một nhân viên phục vụ

Trên đầy là những chia sẻ về một số các kỹ năng cần có để có thể phục vụ tốt các yêu cầu cần có của công việc phục vụ và yêu cầu tuyển dụng việc làm ngành phục vụ của các nhà tuyển dụng với vị trí nhân viên phục vụ.

Ngoài ra, một vị trí việc làm khá hấp dẫn khác có thể đem lại khoản thu nhập cao và ổn định là việc làm nhân viên kinh doanh đang là một trong những việc làm có sức hút rất lớn đối với lực lượng lao động trẻ hiện nay. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực kinh doanh cũng như mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp cho bản thân trong lĩnh vực việc làm thì hãy truy cập ngay vào địa chỉ sau để nắm bắt cơ hội việc làm phù hợp cho bản thân nhé, xem thông tin về những cơ hội việc làm tốt nhất tại đây:  https://timviec365.vn/viec-lam-nhan-vien-kinh-doanh-tai-da-nang-c9v26

Qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tốt hơn về việc làm ngành phục vụ. Tìm kiếm việc làm phục vụ như thế nào? Và các kỹ năng cần có khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên phục vụ. Qua chia sẻ này mong sẽ giúp ích cho các bạn.