Xu hướng tìm việc làm tại Bắc Giang qua mạng internet hiện nay

Tìm việc làm hiện nay ngày càng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn nhờ vào ứng dụng mạng internet. Khi tìm việc làm tại bắc giang, người lao động cần chú ý điều gì khi ứng dụng tìm việc trực tuyến trên mạng internet, liệu có phải lợi bất cập hại hay không? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực tại Bắc Giang hiện nay 

Theo Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội, để khai thác và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, trước hết cần đổi mới tư duy về dạy nghề; tiếp tục mở rộng quy mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về lĩnh vực dạy nghề như chính sách dạy nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số, người nghèo, phụ nữ, người tàn tật...; huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và các nguồn lực xã hội để tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề của doanh nghiệp, đồng thời kết hợp đào tạo kiến thức và kỹ năng cơ bản tại cơ sở đào tạo với đào tạo kỹ năng nghề nghiệp tại cơ sở sản xuất.

Thực trạng nhu cầu nhân lực tại Bắc Giang

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác xã hội hóa đào tạo nghề; mở rộng quan hệ quốc tế đa phương và song phương, nối mạng với một số nước khu vực để cùng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề; hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát huy hiệu quả nguồn nhân lực

Bên cạnh việc mở rộng quy mô đào tạo, nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Những năm qua, lực lượng lao động trong tỉnh tăng cả về số lượng và chất lượng. Ý thức, tác phong công nghiệp của người lao động đã dần được cải thiện; mạng lưới dạy nghề ngày càng được mở rộng, song công tác tuyển sinh học nghề gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, tuyển sinh đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng tại các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 31,7% kế hoạch năm. Trong khi đó tình trạng lao động tự do vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều đó cho thấy các cơ sở đào tạo nghề chưa tạo được sức hút đối với lao động tại vùng nông thôn, miền núi. Một số cơ sở dạy nghề thiếu giáo viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao; trong đó đặc biệt là giáo viên thực hành. Một số cán bộ quản lý kém về năng lực, thiếu tâm huyết trong công tác...

Phát huy hiệu quả nguồn nhân lực

Khi tìm việc làm tại Bắc Giang qua mạng internet cần chú ý điều gì?

Bắt đầu từ đâu khi tìm việc làm qua  mạng internet? 

Hồ sơ ấn tượng

Trước khi bắt đầu tìm kiếm cơ hội, bạn cần chuẩn bị một profile liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển. Hồ sơ là bộ mặt, ấn tượng đầu tiên mà khách hàng nhìn nhận, đánh giá về bạn. Vì vậy, hãy biến nó trở thành “vũ khí” để chinh phục khách hàng tiềm năng. Bạn cần đưa ra những thông tin thể hiện khả năng của bạn như: học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc trong lĩnh vực bạn ứng tuyển cũng như công việc mà bạn đang chào giá.

Kinh nghiệm làm việc có thể thay đổi khi bạn hoàn thành xong một dự án nào đó cho khách hàng bất kỳ, và đừng bỏ lỡ thông tin về công việc đó cũng như là những phản hồi tích cực của khách hàng dành cho bạn mà hãy cập nhật ngay vào profile của bạn.

“Google” bản thân

Quảng bá thương hiệu bản thân

Mạng Internet và các mạng xã hội quan trọng với người tìm việc thế nào thì cũng quan trọng với nhà tuyển dụng như thế. Khi chưa gặp trực tiếp bạn thì mạng xã hội là một kênh tuyệt vời cho phép nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin và tìm hiểu về bạn trước khi quyết định hợp tác với bạn. Bởi vậy, việc “google” thông tin cá nhân trên mạng sẽ cho bạn biết bạn đang có thông tin đáng xấu hổ nào  xuất hiện trên mạng hay không và kịp thời xử lý chúng. Đối với những thông tin không thể xóa đi được, ít nhất bạn cũng có thể chuẩn bị trước tinh thần hay có câu trả lời thích hợp khi được hỏi đến.

Thương hiệu cá nhân

Một khi bạn đã xóa bỏ được những thông tin không mong muốn thì việc tiếp tục bạn nên tiến hành đó là tạo ra những thông tin tốt mà nhà tuyển dụng sẽ muốn nhìn.

Tạo website là một cách để bạn xây dựng một thương hiệu cá nhân trên mạng. Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực sáng tạo hay thiết kế, trang web này sẽ được sử dụng để đăng tải và “khoe” các sản phẩm mẫu mà bạn đã làm. Nếu bạn có thiên hướng về làm kinh tế hay marketing, website này sẽ là nơi để bạn thể hiện những ý tưởng hay link đến những công việc bạn đã hoàn thành. Ngoài ra, cũng có thể tạo ra profile trên những trang mạng xã hội chuyên nghiệp để tăng khả năng tìm việc làm thêm trên mạng như behance, wordpress, linkedin, v.v.

Sử dụng các trang tìm việc

Bạn có thể tìm việc làm thêm trên mạng thông qua các trang việc làm như timviec365, vietnamwork, careerlink hay mywork. Các trang web này cho phép bạn tìm kiếm theo lĩnh vực và phân loại thành công việc part-time hoặc full-time. Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay người dày dạn kinh nghiệm, bạn đều có cơ hội tìm được việc làm. Tuy vậy, những trang web này không phải là nguồn việc làm duy nhất nếu như bạn muốn tìm một công việc làm thêm phù hợp với khả năng và điều kiện của mình.

Chẳng hạn như bạn muốn kiếm việc làm thêm thoải mái về thời gian hay  tìm việc làm thêm ngoài giờ tại Bắc Giang thì freelancer cũng là một sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc tới vLance.vn, Freelancer hay Upwork là những trang tìm kiếm việc freelance khá nổi tiếng và uy tín hiện nay.

Tận dụng website các trường đại học

Website các trường đại học

Dù bạn đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường hay đã tốt nghiệp, bạn đều có thể tận dụng website của trường để tìm kiếm cơ hội việc làm. Các trường đại học thường đăng tin tuyển dụng của đối tác hay các doanh nghiệp trong khu vực.

Thêm vào đó, các trường đại học cũng thường xuyên phải tuyển thêm nhân sự. Ngoài tìm kiếm giáo viên thì họ còn cần thêm những nhân viên phụ trách hậu cần, IT hay bảo trì trang thiết bị.

Website doanh nghiệp

Các công ty thường sẽ ưu tiên đăng tin tuyển dụng trên trang web chính thức của họ trước tiên. Vì thế, nếu bạn đã nhắm tới một công ty nào đó hay biết đến công ty của họ, hãy tìm hiểu web xem họ có nhu cầu tuyển dụng hay không. Nếu bạn muốn làm trong các ngành sale, bán lẻ hay marketing, bạn cũng có thể kiểm tra xem những công ty đó có hệ thống cửa hàng gần nơi bạn sống hay không để có quyết định tìm việc phù hợp.

Các mối quan hệ

Đây có lẽ một cách tìm việc khá cổ điển nhưng lại đem đến lợi ích bất ngờ. Bạn có thể hỏi bạn bè, người quen xem họ có biết ai đang cần tuyển nhân viên hay không. Họ có thể biết một vị trí trống tại công ty, từ doanh nghiệp gần nhà hay cũng từ những người bạn của mình.

Các hội nhóm trên các trang mạng xã hội cũng là nguồn tham khảo để tìm việc làm thêm trên mạng. Duy trì mối quan hệ với bạn bè hoặc người có cùng lĩnh vực với bạn sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc đúng ngành và học hỏi thêm được nhiều kiến thức từ họ.

Những điều nên và không nên khi tìm kiếm việc làm trên mạng 

Nên tận dụng kết quả tìm kiếm thu hẹp

Chẳng hạn bạn muốn tìm kiếm việc trong lĩnh vực bán hàng - lĩnh vực với hàng nghìn kết quả tìm kiếm, bạn có thể sẽ phải nhấp chuột liên tục và tìm kiếm cho mình một vị trí công việc phù hợp nhất. Để tránh vấn đề đau đầu này, hãy tận dụng chương trình tìm kiếm nâng cao và thu hẹp kết quả tìm kiếm. 

Hầu hết các trang web tìm việc đều cho phép người dùng tìm kiếm chi tiết về thời gian đăng tuyển công việc, tên công ty, thành phố, lĩnh vực hoạt động, chức vị, mức lương, loại hình công việc: thực tập, toàn thời gian hay bán thời gian, thời vụ. Hãy tận dụng những tiện ích này để có thể tìm việc sát với nhu cầu của bản thân nhất. 

Không dùng một mẫu CV cho tất cả các công việc

Không nên sử dụng một mẫu CV cho tất cả vị trí ứng tuyển 

Không có hai công ty hay hai công việc nào giống nhau dù cùng hoạt động trong một lĩnh vực và kinh nghiệm làm việc đòi hỏi khác nhau với từng vị trí. Do đó bạn cần điều chỉnh CV của mình theo từng lĩnh vực, vị trí ứng tuyển. 

Làm như thế không chứng tỏ bạn hoàn toàn phù hợp với công việc mà còn là việc cần thiết vì hầu hết công việc ứng tuyển online đều được đánh giá một cách sơ bộ bởi hệ thống lọc tự động, hệ thống này sẽ tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong CV của bạn sao cho khớp với bản mô tả công việc. Dù bạn có thể lập luận rằng việc đó là vô lý vì người ta không tuyển bạn chỉ bởi bạn không dùng đúng từ khóa trong khi năng lực có thừa, hầu hết các hệ thống hiện nay hoạt động như vậy, nó giúp cho nhà tuyển dụng quản lý được lượng hồ sơ lớn gửi tới mỗi ngày. 

Nên xác định rõ những từ khóa quan trọng cần có trong bản CV xin việc 

Như đã đề cập ở trên, hệ thống lọc tự động sẽ tìm kiếm những từ khóa nhà tuyển dụng cài đặt (là những từ khóa được ghi trong bản mô tả công việc) trong CV của ứng viên. Chẳng hạn, bản mô tả vị trí trợ lý hành chính có thể bao gồm “trả lời và kết nối tất cả các cuộc gọi đến với nhân viên nội bộ” hoặc “hỗ trợ cung cấp dữ liệu văn phòng cho nhân viên”. Khi ứng tuyển, bạn không chỉ có khả năng làm tốt những nhiệm vụ này mà cần phải nhớ bao gồm những từ khóa quan trọng đó trong CV của mình.

Không nên “spam” nhà tuyển dụng

Sau khi đã tùy chỉnh CV và ứng tuyển công việc phù hợp với điều kiện của mình, hãy thư giãn vì bạn đã làm đúng quá trình. Tuy nhiên, đừng hi vọng bạn sẽ nhận được phản hồi của nhà tuyển dụng vào ngày hôm sau, tuần sau hay thậm chí tháng sau. Cũng đừng vì không nhận được phản hồi mà gửi CV liên tục, “spam” nhà tuyển dụng.

Đây là quy trình tìm việc ngày nay. Hầu hết các công ty đều nhận được rất nhiều đơn ứng tuyển và họ không thể phản hồi lại cho từng ứng viên. Nếu bạn không nhận được tin tức gì, điều đó có nghĩa là CV của bạn không được hệ thống chọn lựa hoặc có người phù hợp hơn bạn đã được chọn.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những kinh nghiệm nhất định khi tìm việc làm tại bắc giang qua mạng internet. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

>>>> Tham khảo ngay cơ hội việc làm quản lý điều hành tại Hải Phòng tại link này